Những thắc mắc liên quan đến vấn đề đấu giá tên miền

Ngày nay, khi mà nhu cầu đăng kí tên miền ngày càng tăng cao là lúc sự trở lại hoạt động mạnh mẽ của sàn đấu giá tên miền. Tuy nhiên, để có thể đấu giá và sở hữu tên miền đẹp không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi người đầu cơ có kĩ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu cơ tên  miền. Bài viết này sẽ xoay quanh giải đáp những thắc mắc và trình tự về đấu giá tên miền.

Hợp pháp hóa quy trình đấu giá tên miền

đấu giá tên miền

Trên thế giới thì việc mua bán, trao đổi tên miền đã được hợp pháp hóa từ năm 2000. Chính vì vậy, mà những thương vụ đấu giá tên miền có giá trị hàng triệu đô đã được diễn ra. Thương vụ đấu giá nổi tiếng phải kể đến đó là đấu giá tên miền Insurance.com có giá lên đến 38.000.000$ diễn ra năm 2010, kế đó là những tên miền nổi tiếng như Vacationrentals.com có giá 34.000.000$,..Điều này cho thấy được lợi nhuận khổng lồ mà việc kinh doanh tên miền mang lại cho nhà đầu cơ.

Tại Việt Nam, vào tháng 9/2014 Bộ thông tin Việt Nam đã có những văn bản chính thức quy đinh hợp pháp hóa đấu giá tên miền.vn. Xu hướng đăng kí sử dụng tên miền Việt Nam ngày càng cao, kéo theo đó đấy giá tên miền việt nam ngày càng cao, thu hút sự chú ý của giới đầu cơ tên miền.

Quy định của Nhà nước về đấu giá tên miền Việt Nam

Cách thức thực hiện đấu giá tên miền

Tên miền được quyết định mang ra đấu giá là kết quả của quá trình khảo sát nhu cầu sử dụng tên miền. Tên miền Việt Nam đẹp, có nhu cầu sử dụng cao sẽ được Hội đồng đấu giá đưa ra đấu giá. Hình thức đấu giá do Hội đầu giá quyết định bao gồm hình thức đấu giá trực tiếp hoặc đấu giá qua mạng internet thông qua trang thông tin điện tử của Bộ TT& TT.

Gía khởi điểm của tên miền mang ra đấu giá

Giá khởi điểm tên miền mang ra đấu giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, việc định giá tên miền là do Bộ TT&TT quy định dựa trên sự xem xét của nhiều yếu tố. Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá tên miền: số lượng chủ thể tham gia đấu giá, lệ phí đăng kí tham gia đấu giá, tham khảo giá của một số tên miền khác cùng lĩnh vực của các nước phát triển tương tự như Việt Nam,…Xem xét và đánh giá kĩ lưỡng Bộ TT&TT sẽ đưa ra mức giá hợp lý nhất phù hợp với giá trị tên miền mang lại.

Quy định về mời đấu giá

Trước khi đấu giá diễn ra 30 ngày, Hội đồng đấu giá sẽ có trách nhiệm thông báo thời điểm, hình thức đấu giá qua cổng thông tin điện tử chính thức của trang thông tin chính thức của Bộ TT&TT, các phương tiện thông tin đại chúng và trang thông tin điện tử của Trung tâm internet Việt Nam. Qua đó, các đơn vị kinh doanh có nhu cầu sở hữu tên miền sẽ phải đăng kí và nộp lệ phí để có đủ quyền tham gia đấu giá tên miền.

Công khai kết quả đấu giá sau 15 ngày

Trên cơ sở đấu giá diễn ra, Hội đồng đấu giá sẽ công bố kết quả nhà đầu cơ có cơ hội được sở hữu tên miền trên Cổng thông tin chính thức của Bộ TT&TT sau 15 ngày kể từ khi phiên đấu giá kết thúc.

>>> Xem thêm: Xu hướng đăng kí tên miền hiện nay của các doanh nghiệp

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *