ICANN đề xuất tăng giá tên miền và những hệ lụy

Hôm nay là ngày cuối cùng để bình luận về đề xuất của ICANN về việc nâng mức giá trên các tên miền .org và .info.

Nếu được chấp thuận, các cơ quan quản lý đăng ký tên miền .org và .info sẽ có thể tăng giá cao như họ muốn trên cả đăng ký mới và gia hạn miễn là họ thông báo cho các nhà đăng ký. Bên cạnh đó ICANN cũng đã đề xuất loại bỏ giới hạn giá trên các lĩnh vực khác.

Đây là một chủ đề gây tranh cãi cho cả nhà đầu tư tên miền và người dùng, và tất nhiên chúng ta phải hiểu về những ảnh hưởng của đề xuất của ICANN đối với người dùng.

Chi phí chuyển đổi cao và sức mạnh thị trường tại thời điểm đổi mới

Tên miền có chi phí chuyển đổi lớn. Các công ty chuyển từ tên miền này sang tên miền khác thường dành nhiều tháng để lên kế hoạch di chuyển. Một số dành nhiều năm. Một số chi hàng trăm ngàn đô la.

Có hai lý do chi phí chuyển đổi cao.

Đầu tiên là công cụ tìm kiếm. Google là huyết mạch của lưu lượng truy cập của nhiều trang web. Ngay cả việc chuyển đổi tên miền được lên kế hoạch tốt nhất cũng có thể có tác động nghiêm trọng về lưu lượng truy cập (và do đó là tiền tệ). Khi HomeIDIA chuyển tên miền của mình từ ServiceMagic.com, họ đã thấy traffic truy cập và doanh thu giảm rõ rệt. Trong cuộc gọi hội nghị sau khi chuyển đổi tên miền, công ty đã tuyên bố :

Doanh thu nội địa của HomeIDIA bị ảnh hưởng tiêu cực do giảm 20% các yêu cầu dịch vụ mà chủ yếu là do thay đổi tên miền.

20% từ một sự thay đổi tên miền!

Phải mất một thời gian để lấy lại các thứ hạng từ khóa trước đây.

Ngay cả các công ty tạo và quản lý trang web để kiếm sống cũng phải tiêu tốn nguồn lực đáng kể để thay đổi tên miền.

Lý do thứ hai cho chi phí chuyển đổi cao là email. Các công ty thường có hàng ngàn địa chỉ email gắn liền với tên miền của họ. Những địa chỉ email này sau đó được gắn với nhiều tài khoản trực tuyến. Chuyển đổi tên miền có nghĩa là cập nhật tất cả các hộp thư về mặt kỹ thuật và tất cả các tài khoản được liên kết với chúng. Nó có nghĩa là gửi email cho tất cả khách hàng và nói với họ về các địa chỉ mới. Nó chắc chắn có nghĩa là thiếu một số email quan trọng khi chuyển đổi xảy ra.

Tôi có một người quen được đề nghị hơn 200.000 đô la cho một tên miền mà anh ấy đã đăng ký vào năm 1997. Anh ấy đã từ chối vì anh ấy và gia đình anh ấy có địa chỉ email gắn liền với tên miền. Nó có nghĩa là thay đổi hàng trăm đăng ký tài khoản tại các trang web và vô số giờ làm việc.

Đó là một điều để chuyển đổi địa chỉ email nếu công ty giữ lại tên miền trước đó và có thể chuyển tiếp email sang tên miền mới. Nhưng nếu một công ty phải từ bỏ một tên miền cũ do chi phí gia hạn, nó sẽ bỏ lỡ việc chuyển tiếp email này và có thể bỏ lỡ các thư quan trọng.

Những chi phí chuyển đổi cao này làm cho chủ sở hữu tên miền làm con tin cho các cơ quan đăng ký hoạt động tên miền của họ. Họ chỉ đơn giản là phải trả bất cứ điều gì họ bị tính phí. Chi phí để chuyển đổi là quá nhiều.

Vì lý do này, chi phí gia hạn phải được giới hạn.

Quản lý chi phí đăng ký và gia hạn tên miền như thế nào

Một số tên miền cấp cao nhất có sức mạnh thị trường tại thời điểm đăng ký. Tất cả các tên miền cấp cao nhất có quyền lực rất lớn đối với người đăng ký tại thời điểm gia hạn.

Vì lý do này, ICANN nên xem xét giới hạn phí đăng ký ban đầu cho các tên miền cấp cao nhất có sức mạnh thị trường, chẳng hạn như .com và .org.

Nó nên giới hạn giá trên tất cả các tên miền tại thời điểm gia hạn.

Tổ chức này đã tuyên bố rằng những người đăng ký có một số sự bảo vệ bởi vì họ có thể gia hạn các tên miền lên đến mười năm với giá hiện tại trước khi tăng giá có hiệu lực.

Có hai vấn đề này.

Đầu tiên, các cơ quan đăng ký phải thông báo cho cơ quan đăng ký về việc tăng giá. Tùy thuộc vào cơ quan đăng ký để thông báo cho khách hàng. Khách hàng bận rộn có thể bỏ qua các thông báo này hoặc không có tiền để gia hạn trong mười năm hôm nay.

Thứ hai, và quan trọng nhất, điều này chỉ cần đá cái lon xuống đường. Một công ty sẽ làm gì trong mười năm kể từ bây giờ khi họ phải trả mức giá mới cho tên miền của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *