Câu chuyện tên miền: Trái đắng vì không để ý tới tên miền

Cách đây hơn 2 năm, tại TP.Hồ Chí Minh có một chuyện lạ khiến nhiều người nghĩ là… “thần kinh”: Tại mấy góc đường ở quận 3, một nhóm thanh niên, có một người được ví là “vua tên miền”, rao bán rất nhiều tên miền với giá hàng chục tỷ đồng, chẳng hạn như vietnampublicbank.com, nganhangdaichungvietnam.com,  vietnamconstructionbank.com, nganhangxaydungvietnam.com…, thậm chí còn khuyến mại khủng “mua 2 tên miền tặng 1 ngôi nhà”…

—> Luật sở hữu trí tuệ liệu có bảo hộ tên miền thương hiệu?

ten-mien-vn-co-con-dang-dau-tu-2016-10-07

Tên miền bán được không không ai biết, thần kinh hay bình thường cũng không ai hay. Nhưng nó đã phản ánh một tình trạng đang khá là trớ trêu trong hiện nay. Thực tế, từ khi bùng nổ thương mại điện tử đã có rất nhiều người nhanh nhạy đầu tư mua các tên miền của các thương hiệu nổi tiếng, lặng lẽ “nuôi” tên miền giá rẻ chỉ chưa tới 500.000 đồng mỗi năm, và để rồi bán giá cắt cổ người có nhu cầu thực sự. Điều này chả ai dám cãi là trái pháp luật , trái quy định cảm. Vì “ai đến trước thì được lấy trước thôi”.

Bàn tiếp đến vấn đề này, thực tế đã có không ít vụ kiện tranh chấp tên miền gắn với thương hiệu của doanh nghiệp. Điển hình như Bitis đã đăng ký tên miền “bitis.com.vn” và “bitis.com” nhưng “bitis.vn” nhưng lại không thể đăng ký được do có người khác đã nhanh tay hơn. Hoặc vụ kiện tranh chấp tên miền “anz.com.vn” của Ngân hàng ANZ nhiều năm nay vẫn chưa ngã ngũ. Những tên miền như “toyota.vn”, “camry.vn”, “innova.vn”… cũng kiện cáo kéo dài. Kiện cứ kiện, thua vẫn cứ thua!

Tên miền có vai trò rất quan trọng trong thương mại điện tử, nhận diện thương hiệu, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác, quảng bá thông tin rộng rãi và nhanh chóng, tạo nhiều cơ hội tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp… điều đó là hiển nhiên ai cũng biết. Thế nhưng, rất nhiều công ty không để ý đến việc này… Rồi đến khi những tên miền “.com”, “.com.vn”, đặc biệt là tên miền “.vn” liên quan đến công ty bị thiên hạ mua. Lúc đó mất bò mới lo làm chuồng, cái giá để mua lại tên miền từ những người đã có ý định xấu không hề rẻ chút nào

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), hiện nay, các doanh nghiệp Việt mới chỉ đăng ký 200.989 tên miền Việt Nam “.vn”, trong đó mỗi doanh nghiệp thường đăng ký nhiều hơn 1 tên miền. Hiện Việt Nam có trên 500.000 doanh nghiệp, có nghĩa số doanh nghiệp Việt có tên miền hoặc website còn rất nhỏ. Đáng chú ý, khi đăng ký tên miền “.vn”, doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu đãi so với tên miền quốc tế như: Chi phí thấp, truy vấn nhanh chóng, được pháp luật Việt Nam bảo vệ khi xảy ra tranh chấp… Thế nhưng, những ưu đãi đó chẳng thu hút được bao nhiêu tâm trí doanh nghiệp Việt.

Nhiều doanh nghiệp Việt không có website, không sử dụng email với tên miền chuyên nghiệp, khác gì tự mình đánh mất mình, thật cám cảnh thay!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *