Luật sở hữu trí tuệ liệu có bảo hộ tên miền thương hiệu?

Tên miền là tên được sử dụng để định danh các địa chỉ trên Internet, thường được đặt theo tên doanh nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm, bản quyền, chỉ dẫn địa lý… Và ở nước ta đã có rất nhiều vụ tranh chấp liên quan đến tên miền thương hiệu. Vậy, tên miền có phải là đối tượng bảo hộ của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) không?

–> Những nguyên tắc cần tuân thủ khi đăng ký tên miền “.vn”

quan-ly-ten-mien

Ở nước ta, đã có rất nhiều tranh chấp tên miền, trong đó phổ biến nhất là dạng tranh chấp giữa một bên chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa với một bên chiếm giữ tên trùng với tên nhãn hiệu đó. Thực tế cho thấy, nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cũng như ở Việt Nam phải đối mặt với việc tranh chấp tên miền, ảnh hưởng tới thương hiệu của họ.

Điển hình như trường hợp thương hiệu bia Heineken, thương hiệu nổi tiếng thế giới đã đăng ký tên miền heineken.com.vn ngay sau khi thương hiệu này có mặt chính thức tại Việt Nam năm 2001, song một tên miền tương tự khác là heineken.vn bị Công ty CP Quốc tế Kiến Cường (KCC) tại Hà Nội đăng ký. Cùng với đó là khá nhiều vụ tranh chấp khác liên quan đến tên miền của các nhãn hiệu nổi tiếng như ibm.com.vn; toyotavn.vn, fanta.com.vn, bitis.vn, samsungmobile.vn,..

Nhằm quản lý những tranh chấp liên quan đến tên miền, hiện nay có khá nhiều văn bản quy định cụ thể. Trong đó phải kể đến những quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet ban hành kèm theo Quyết định số 27/2005/QĐ-BBCVT. Hay theo Thông tư 10/2008/TT-BTTTT quy định về việc giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”.

Liên quan đến việc tranh chấp tên miền giữa một bên là chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa với một bên có tên miền dễ gây nhầm lẫn, Luật SHTT cũng có nhiều quy định khá cụ thể, trong đó những hành vi “đăng ký, chiếm giữ quyền sử dụng tên miền trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu, tên thương mại được bảo hộ của người khác hoặc chỉ dẫn địa lý mà mình không có quyền sử dụng nhằm mục đích chiếm giữ tên miền, lợi dụng hoặc làm thiệt hại đến uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý tương ứng” được xem là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Chế tài xử phạt cụ thể về tên miền cũng được quy định tại Nghị định 97/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Theo đó, các tổ chức, cá nhân khi thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền với mức phạt có thể lên tới 20 triệu đồng. Cùng với đó, tổ chức cá nhân vi phạm phải chịu một số biện pháp khắc phục hậu quả như buộc phải loại bỏ và tiêu hủy yếu tố vi phạm hay thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền thu lợi bất hợp pháp do thực hiện hành vi xâm phạm.

Vậy tên miền, có phải là đối tượng bảo hộ của Luật SHTT hay không?

Về vấn đề này có nhiều ý kiến trái chiều. Theo quan điểm của Việt Nam NIC (Tổ chức Quản lý tên miền Việt Nam) thì tên miền chỉ là tên định danh địa chỉ Internet cho máy chủ trên mạng và không được xem là đối tượng được bảo hộ theo Luật SHTT. Một số quan điểm khác cho rằng việc tên miền không được coi là đối tượng bảo hộ của Luật SHTT là không hoàn toàn đúng, bởi nếu sử dụng tên miền trùng với tên nhãn hiệu nổi tiếng hoặc đã được bảo hộ thì đó là hành vi cạnh tranh không lành mạnh và được điều chỉnh bởi Luật SHTT. Vì vậy, không nên máy móc đợi tên miền là đối tượng SHTT, mới xét đến khía cạnh bảo hộ quyền sở hữu.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định số 97/2010/NĐ-CP đang được cơ quan chức năng soạn thảo, trong đó quy định: nếu đăng ký tên miền trùng với nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng được bảo hộ thì sẽ bị coi là yếu tố cạnh tranh không lành mạnh. Việc quy định như vậy, mặt nào đó đã thừa nhận việc bảo hộ đối với tên miền của các thương hiệu nổi tiếng.

Thực tế là, việc sử dụng tên miền trùng hay tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng đã được bảo hộ và cùng kinh doanh trên một lĩnh vực sẽ gây nên tình trạng nhầm lẫn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của doanh nghiệp bị xâm phạm. Do đó, việc đưa tên miền trở thành đối tượng được bảo hộ của Luật SHTT là vô cùng cần thiết. Đây là quan điểm của nhiều người khi góp ý cho Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định số 97/2010.

Theo Báo Đất Việt

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *