Đăng ký tên miền, những quy định về đăng ký sử dụng tên miền

Trước sự bùng nổ của internet, nhu cầu sử dụng tên miền được nâng cao. Bộ thông tin và truyền thông Việt Nam đã có những quy định về việc đăng ký tên miền của các chủ thể. Qua đó giúp cho việc quản lý tên miền thêm khoa học và được thắt chặt. Tên miền, cũng như các website cần phải tuân thủ các quy định trong hoạt động của pháp luật.

Tên miền là gì?

Theo quy định tại Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18-8-2015 của Bộ TTTT. Tên miền được sử dụng để định danh địa chỉ internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm(.). Tên miền được chia làm hai loại là tên miền quốc tến và tên miền quốc gia. Tên miền quốc tế là những tên miền có dạng đuôi tên miền mở rộng như: .com, .net, … Còn tên miền quốc gia là những tên miền có đuôi mang ký hiệu quốc gia theo quy định. Ví dụ như tên miền Việt Nam là những tên miền có đuôi tận cùng là .vn.

Quy trình đăng ký tên miền

Tên miền được xem như là một tài sản của chủ thể, do vậy nó được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Để đăng ký thành công một tên miền tại các nhà đăng ký, chủ thể phải đáp ứng đủ các yêu cầu về thủ tục theo quy định.

Để đăng ký tên miền quốc tế, người đăng ký phải làm hồ sơ gồm bản khai mua tên miền quốc tế cho nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Phải đảm bảo đầy đủ thông tin và đáp ứng các yêu cầu theo mẫu quy định. Địa chỉ đăng ký bao gồm danh sách và địa chỉ liên hệ của các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam được công bố tại địa chỉ: www.thongbaotenmien.vn, mục nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam.

                                                           Đăng ký tên miền

Phương thức đăng ký tên miền quốc tế theo 3 cách

–  Thứ nhất, nộp hồ sơ đăng ký tên miền trực tiếp tại các cơ sở của nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Khi nộp hồ sơ đăng ký tên miền, cá nhân hoặc người thay mặt cơ quan, tổ chức cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu đối với cá nhân là người nước ngoài).

–  Thứ hai, gửi hồ sơ đăng ký tên miền đến các cơ sở của Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam qua đường bưu chính và gửi kèm bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu đối với cá nhân là người nước ngoài).

–  Thứ ba, có thể thực hiện trực tuyến thông qua trang thông tin điện tử của các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam trong trường hợp sử dụng chữ ký số.

Để đưa tên miền quốc tế vào sử dụng, các chủ thể phải gửi một bản thông báo tên miền theo địa chỉ: www.thongbaotenmien.vn.

Nội dung thông báo cụ thể như sau

–  Nếu là cơ quan, tổ chức thì báo rõ tên cơ quan, tổ chức ghi trong quyết định thành lập. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động văn phòng đại diện. Địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại, hộp thư điện tử. Họ và tên người quản lý tên miền kèm theo địa chỉ, số điện thoại, hộp thư điện tử, số giấy chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu đối với người nước ngoài.

–  Đối với trường hợp là cá nhân phải cung cấp đầy đủ họ và tên, địa chỉ thường trú, số điện thoại, hộp thư điện tử. Số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài. Và cuối cùng là tên miền đưa vào sử dụng.

–  Ngoài ra chủ thể tên niền quốc tế có thể đổi thông tin báo cáo bằng cách truy cập vào tài khoản được cấp theo quy định.

                                                                             Đăng ký tên miền tại Việt Nam

Những quy định về việc đăng ký tên miền

Để đảm bảo quyền lợi của các chủ thể tên miền, các tên miền được đăng ký cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc đặt tên miền như sau:

–  Tên miền không được chứa các ký tự đặc biệt. Chỉ bao gồm các chữ cái từ a – z và các chữ số từ 0 đến 9 và chứa dấu gạch ngang.

–  Không để dấu gạch ngang ở đầu hoặc cuối tên miền.

–  Những tên miền mang tính tổ chức của nhà nước thì chỉ được dùng cho tổ chức đó.

–  Tên miền phải có tính nghiêm túc, không chứa các từ ngữ mang tính đả kich, xúc phạm tới đất nước, dân tộc.

–  Tên miền phải minh bạch rõ ràng, không mang tính đa âm đa nghĩa khi viết tiếng Việt không đấu.

Tất cả các tên miền nếu vi phạm bất cứ một quy định nào trong các điều trên sẽ không được cấp phép hoạt động hoặc sẽ bị thu hồi nếu đã đăng ký.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *